Về cơ bản lưới B40 được làm từ những dây kim loại đan chéo nhau có hình ô vuông hoặc hình thoi, nên lưới B40 còn gọi là lưới mắt cáo.

Nhưng cái tên lưới B40 xuất phát từ đâu ? Câu trả lời được nhiều người cho rằng là xuất phát từ trong thời chiến tranh ở ViệtNam. Tên gọi của lưới B40 được lấy theo tên của loại đạn mà lưới đó được sử dụng để chống lại. Đó là đạn B40, chắc các bạn cũng có thể hình dung ra loại vũ khí này kể cả không phải trong thời chiến. Chúng ta thường bắt gặp những hình ảnh người lính, hoặc các nhân vật trong phim hành động cầm một loại vũ khí bằng 2 tay, một phần của nó được gác lên vai người bắn ngắm. Theo tìm hiểu loại đạn B40 này thường được dùng để phá hủy các mục tiêu tập trung cần có nhiệt độ cao để nóng chảy ví như xe tăng trong chiến tranh.

Khi đạn B40 được bắn ra khỏi nòng súng, nó chưa nổ ngay mà chỉ nổ khi chạm mục tiêu. Theo như suy đoán cái gọi là ngòi nổ sẽ được kích hoạt khi đầu quả đạn chạm vào mục tiêu. Khi phát nổ, đạn B40 tỏa ra nhiệt độ lên tới hàng nghìn độ C có thể làm nóng chảy hầu như các loại sắt thép là vật cản. Ngoài ra khi phát nổ các mảnh đạn, hoặc các mảnh vỡ mục tiêu còn văng ra xung quanh gây ra sát thương rất lớn cho những người xung quanh ở một cự ly nhất định quanh tâm điểm mục tiêu.

Để hạn chống lại sự tàn phá của lưới B40, người ta thường dùng lưới B40 để làm “vật chắn quả đạn B40″. Sau khi tham khảo các tài liệu trên mạng thì lưới B40 sẽ “giữ” quả đạn lại không cho nó tiếp cận mục tiêu thực sự mà người ngắm bắn hướng tới. Do có cấu tạo là các ô lưới có chu vi nhỏ hơn chu vi của quả đạn nên khi đạn B40 gặp lưới nó sẽ không thể xuyên qua bởi độ đàn hồi của tấm lưới và chu vi nói trên. Quả đạn sẽ giảm cơ hội phát nổ do đầu đạn B40 không tiếp xúc được với bề mặt nào. Có thể hình dung đạn B40 có hình chóp cách điệu, và nếu như kíp nổ kích hoạt được đặt ở vị trí quan đỉnh của đầu đạn thì tiếp xúc với xác xuất lớn đa phần là phần đáy của hình chóp với các cạnh của ô lưới hơn là đầu đạn với các giao điểm của lưới.

Việc đạn nổ hay không nổ chỉ có những chuyên gia về vũ khí là có thể biết được, nhưng một điều chắc chắn là lưới sẽ “giữ” được quả đạn theo một ý nghĩa nào đó. Ngoài ra lưới B40 còn có thể hạn chế các sát thương sau khi nổ của quả đạn vì nếu người ta dùng các hàng rào lưới B40 cách đoạn với khoảng cách nhất định nào đó. Thêm vào đó lưới B40 nếu nhìn từ xa vào ban đêm sẽ khó có thể phát hiện nên sẽ gây sự hiệu lầm cho kẻ tấn công, họ có thể nhìn thấy mục tiêu xuyên qua các mắt lưới mà không biết rằng từ vị trí bắn đến mục tiêu có một rào “vô hình”.

 Đó là theo suy luận và chuyện của chiến tranh. Ngày nay lưới B40 được sử dụng rộng rãi trong việc bảo vệ các khu đất, nông trại… chủ yếu là để đánh dấu lãnh thổ, chống lại sự xâm nhập trái phép của con người hoặc chống lại sự phá hoại mùa màng của các con thú vv… Do đặc tính dễ vận chuyển bởi chúng có thể cuộn lại và dễ lắp ráp nên lưới B40 được sử dụng rất nhiều và phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên tên gọi thì có thể không phải là lưới B40 như ở ta nữa.